Giỏ hàng

Xác định dây động cơ bước 8 dây 6 dây và 4 dây

Như các bạn đã biết, trên thị trường hiện nay động cơ bước có rất nhiều loại, 2pha, 3 pha, 5 pha, đầu dây ra thường là :
Loại 1 : 4 dây, 6 dây, 8 dây : Những loại này thuộc về động cơ bước 2 pha thì không kén driver nên rất là dễ dùng.
Loại 2 : 5 dây hoặc 10 dây : Loại step này là 5 phase nên khá kén driver, không dùng vô tội vạ được, thường của Vexta, Sanyo Denki hoặc Autonic. Cách phân biệt thì chỉ căn cứ vào catalog của hãng.

Loại 3 : Có 3 dây ra - động cơ bước 3 pha của Trung Quốc, đầu dây pha thì cũng căn cứ vào catalog đi kèm ( thường là Đỏ - U, Trắng - V, Đen W )


Bài này chỉ đề cập đến xác định đầu dây cho step motor 4, 6, 8 dây.


1. Step motor 4 dây.


Sơ đồ cuộn dây của nó thế này :Dùng đồng hồ đo omz ta dễ dàng xác định các đầu dây của từng cuộn dây.


2. Step motor 6 dây 


Sơ đồ các cuộn dây của step motor 6 dây bên trái còn 8 dây bên phải
 Dùng đồng hồ đo om ta xác định được 2 cặp, mỗi cặp gồm 3 dây, trong 3 dây này thì sẽ xác định được chân chung của từng cặp.
Step motor 6 dây như vậy gọi là motor step đơn cực (unipolar), dạng này thích hợp với các ứng dụng đòi hỏi momen lớn ở tốc độ thấp, tuy nhiên hiện tại rất ít driver hỗ trợ dạng 6 dây này, do đó thông thường người ta bỏ 2 chân chung ra ngoài và dùng 4 chân giống như loại step motor 4 dây.3. Step motor 8 dây.


Loại này thì có 2 cách đấu dây :
Đấu song song : Kiểu đấu dây như thế này có ưu điểm là động cơ bước hoạt động tốt ở dải tốc độ thấp, và khả năng giữ momen xoắn tốt ở tốc độ cao, tuy nhiên với cách đấu dây này thì cần tăng dòng điện lên 40% cho nên driver cũng cần loại có dòng và áp lớn. Kiểu này thường gọi là lưỡng cực Đấu nối tiếp : Motor bước có momen xoắn lớn tại tốc độ thấp và giảm nhanh khi đạt tốc độ cao. Kiểu này thì tương tự với dạng step motor 6 dây.


Dùng đồng hồ đo om ta dễ dàng xác định được 4 cuộn dây của nó, tuy nhiên khác với 4 hoặc 6 dây loại này cần phải xác định được thứ tự các đầu của các cuộn dây nữa.
Việc xác định đúng đầu các cuộn dây của loại này là rất quan trọng vì ta cần đấu theo 1 trong 2 sơ đồ trên thì step nó mới chạy.

Gọi thứ tự đúng của 4 cuộn dây lần lượt là P Q R S trong đó P Q là 2 cuộn của 1 phase và R S là 2 cuộn của phase còn lại.
Chuẩn bị 1 driver, điện đóm ngon lành, dây nhợ điều khiển đấu nối xong, các cổng cắm dây step lần lượt là A+ A- B+ B-

Chú ý : Không được cắm chân motor bước vào driver step khi bộ điều khiển động cơ bước đang có điện hay còn gọi là đấu sống vì như thế gây hồ quang dẫn đến hỏng driver.

Các bước làm : 


Bước 1 : Trong 4 cuộn dây, lấy 1 cuộn bất kì đặt tên nó là P , với 2 đầu dây là P1 và P2. Nối vào A+ A-


Bước 2 : Lấy 1 cuộn khác rồi cắm vào B+ B- rồi tiến hành cấp xung, nếu motor chỉ rung không quay thì nó là cuộn Q, bỏ qua cuộn này và thử cuộn dây khác. Nếu motor quay, thì gọi cuộn này là R, nếu nó quay cùng chiều kim đồng hồ thì B+ là R1 và B- là R2 , nếu quay ngược chiều thì đảo lại 2 dây này để nó quay cùng chiều.


Bước 3 : Bỏ R1 và R2 ra ngoài rồi cắm cuộn dây khác vào B+ và B- để xác định S1và S2 (động cơ vẫn phải quay cùng chiều kim đồng hồ )


Bước 4 : Sau khi xác định được P, R, S thì còn lại cuộn Q. Giữ nguyên S1 và S2 ở B+ và B- , nối cuộn Q vào A+ và A- để xác định Q1 và Q2 (động cơ quay cùng chiều kim đồng hồ thì A+ là Q1 , A- là Q2)

Như vậy đã xác định được thứ tự đầu của cuộn dây trên các phase. Tiến hành đấu song song hoặc nối tiếp tùy bạn.

Còn cách khác để xác định đầu dây là .......tháo tung nắp sau của nó ra, nhưng nếu trường hợp step đang nằm trên máy ko tháo được thì phải dùng cách này.
 

Qua bài viết này thì các bạn có thể tự tin nhận biết và kiểm tra, và sử dụng các loại động cơ bước có trên thị trường.

Chúng tôi có cung cấp nhiều loại động cơ bước chất lượng tốt, chạy êm không nóng, đa dạng công suất.

Bài viết liên quan

Gọi Ngay:Hot line
0904.132.679