Giỏ hàng

Máy quét mẫu laser và cuộc đua với máy đo 3 chiều CMM

Máy quét mẫu laser và máy đo ba chiều CMM là gì ?

CMM - Coordinate-measuring machines : Máy đo 3 chiều dùng đầu dò.

Laser scanner : máy quét mẫu laser

Máy CMM và laser scanner đều được sử dụng để đo đạc và dựng lại chính xác mô hình CAD 3D từ vật thể. Máy CMM sử dụng một đầu dò và chạm vào bề mặt của chi tiết để tạo ra lưới điểm cơ sở của bề mặt trong khi laser scanner dùng tia laser chiếu vào bề mặt và ghi nhận lại lưới điểm khi tia laser phản xạ trở lại.

Máy quét mẫu laser 3D cầm tay - thế hệ mới nhất

máy quét mẫu laser

Máy CMM trong phòng đo lường

CMM vs Laser Scanner

Chuyển đổi từ CMM sang Laser scanner có thể tăng tốc dựng lại mô hình số hóa gấp rất nhiều lần và độ chính xác cao hơn hẳn. Với những biên dạng chi tiết phức tạp, máy CMM có thể mất hàng tháng để đo và dựng hình trong khi laser scanner chỉ mất vài tiếng.
Từ chi tiết đã có và tiến hành quét laser để dựng lại thành mẫu khắc cnc 3D chạy máy CNC - mục đích là để sản xuất nhanh.


Với CMM, chúng ta chỉ có thể ghi lại một số điểm giới hạn, vì vậy phải mất hàng tuần để chuyển đổi chúng thành các mô hình bề mặt. Trong khi đó máy quét laser có thể quét và ghi lại hàng triệu điểm trong vài phút. Điều này làm giảm thời gian cần thiết để tạo ra các mô hình CAD, kể cả những biên dạng phức tạp đã có thể hoàn thành dưới một ngày. Số điểm trên lưới quét lớn hơn cũng cải thiện độ chính xác của mô hình, giúp tăng tốc quá trình thiết kế về sau.

Máy quét laser chiếu ánh sáng laser lên bề mặt chi tiết trong khi máy ảnh liên tục tính toán, lập lưới tam giác giữa các khoảng cách và biên dạng - đây chính là cơ sở để dựng các bề mặt bất kì khi chùm tia laser quét dọc theo bề mặt. Card chuyên dụng thu thập hàng ngàn điểm mỗi giây tạo nên các bề mặt 3D của chi tiết. Một đặc điểm ưu việt nữa của máy quét laser là không cần phải duy trì tiếp xúc trực tiếp với phôi gia công nên độ chính xác của phép đo độc lập với kĩ năng đo của kĩ thuật viên. 

Bài viết liên quan

Gọi Ngay:Hot line
0904.132.679