Giỏ hàng

Encoder là gì ? Phân loại encoder

Encoder còn được gọi là bộ mã hóa trục, là một thiết bị cơ điện chuyển đổi vị trí góc hoặc chuyển động của trục thành tín hiệu đầu ra analog hoặc kỹ thuật số.

Cấu tạo của encoder

Được cấu tạo gồm một đĩa tròn xoay, quay quanh trục. Trên đĩa được khoét rãnh, khi đĩa này quay và chiếu đèn led lên trên mặt đĩa thì sẽ có sự ngắt quãng. Khi đó, phía mặt bên kia của đĩa, người ta đặt một cảm biến quang (photosensor) để thu nhận tín hiệu từ đĩa quay.

Nguyên lý hoạt động của Encoder

Dựa trên nguyên lý cảm biến ánh sáng. Chỗ có rãnh thì ánh sáng xuyên qua được, chỗ không có rãnh ánh sáng không xuyên qua được.Với các tín hiệu có, hoặc không có ánh sáng chiếu qua, người ta ghi nhận được đèn led có chiếu qua lỗ hay không. Số xung đếm được và tăng lên nó tính bằng số lần ánh sáng bị cắt. Cảm biến quang sẽ bật tắt liên tục, qua mạch chuyển đổi tín hiệu tạo ra các xung vuông. Việc sử dụng các bộ mã hóa sẽ ghi nhận lại số xung và tốc độ xung. Tín hiệu dạng xung sẽ được truyền về bộ xử lý trung tâm như : vi xử lý hoặc PLC,… người điều khiển sẽ biết được vị trí và tốc độ của động cơ.

Giả sử trên đĩa chỉ có 1 lỗ duy nhất thì cứ mỗi lần con mắt thu nhận được tín hiệu đèn led thì có nghĩa là đĩa đã quay được 1 vòng.

Phân loại Encoder

Có 2 loại encoder : Encoder tuyệt đối và encoder tương đối

Tín hiệu đầu ra của encoder tuyệt đối chỉ ra vị trí trục hiện tại, làm cho nó trở thành một bộ chuyển đổi góc.

Tín hiệu đầu ra của encoder tương đối cung cấp thông tin về chuyển động của trục, thường được xử lý ở nơi khác thành thông tin như vị trí, tốc độ và khoảng cách.

Ứng dụng của Encoder

Encoder được sử dụng trong một loạt các ứng dụng yêu cầu giám sát hoặc điều khiển các hệ thống cơ học, bao gồm điều khiển công nghiệp, robot, ống kính chụp ảnh, các thiết bị đầu vào máy tính như chuột quang học và bi xoay, máy đo độ căng ứng suất được kiểm soát và nền tảng radar quay. 

Encoder thường được lắp đặt 3 vị trí cơ bản :

  1. Lắp phía sau động cơ Servo
  2. Lắp trên thước quang, ứng dụng cho các chuyển động tịnh tiến
  3. Gắn trên băng tải : xác định tốc độ của băng tải,…


Encoder Tamakawa lắp trên động cơ servo của CNC3DS

Bài viết liên quan

Gọi Ngay:Hot line
0904.132.679